Lá tía tô từ lâu đã là một trong những thứ không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam
Ngoài việc tạo thêm hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp vào các món ăn, bạn đã biết đến công dụng của lá tía tô đối với sức khoẻ chưa? Nếu chưa, Bún Chả Sinh Từ sẽ chỉ cho bạn những tác dụng của lá tía tô đối với sức khoẻ mà có thế bạn chưa biết, ngoài ra Bún Chả Sinh Từ cũng sẽ chỉ thêm cho bạn các món ăn kèm phù hợp với lá tía tô.
1. Tác dụng của lá tía tô trong việc chống oxi hóa
Lá tía tô chứa một loạt các hợp chất chống oxi hóa như flavonoid, polyphenol và acid rosmarinic. Tác dụng chống oxi hóa của lá tía tô giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây ra sự hủy hoại tế bào và gây ra lão hóa sớm cũng như các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Lá tía tô giúp ngăn chặn quá trình này bằng cách làm giảm tác động của các gốc tự do.
2. Tác dụng của lá tía tô trong việc chống viêm
Lá tía tô cũng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ nhờ vào các hợp chất chống viêm như quercetin và acid rosmarinic. Những chất này giúp làm giảm triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Việc giảm viêm nhiễm có thể giúp giảm đau và sưng, và làm tăng khả năng phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
3. Tác dụng của lá tía tô trong việc chống ung thư
Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng các hợp chất trong lá tía tô có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo mầm của ung thư. Các hợp chất này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ phát triển khối u bằng cách ngăn chặn sự tổn thương tế bào, các hợp chất chống oxi hóa trong lá tía tô có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư.
4. Tác dụng của lá tía tô trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa
Lá tía tô thường được sử dụng trong ẩm thực để tăng cường quá trình tiêu hóa. Lá tía tô có khả năng kích thích tiêu hóa thức ăn, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Hơn nữa, lá tía tô còn được cho là có khả năng giúp giảm triệu chứng khó tiêu, ợ nóng và buồn nôn.
5. Tác dụng của lá tía tô trong việc hỗ trợ sức đề kháng
Các hợp chất trong lá tía tô có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hợp chất này có khả năng kích thích sự sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp tăng cường sức kháng chống lại các bệnh lý nhiễm trùng. Điều này có thể giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm và bệnh nhiễm trùng.
6. Tác dụng của lá tía tô trong việc giảm nguy cơ béo phì
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lá tía tô có thể giúp giảm mức đường huyết và cải thiện quản lý cân nặng. Những tác dụng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc béo phì và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch. Lá tía tô có thể ảnh hưởng đến sự đáp ứng của cơ thể đối với insulin và giúp kiểm soát mức đường huyết.
7. Tác dụng của lá tía tô trong việc chống dị ứng
Lá tía tô có khả năng giúp giảm triệu chứng dị ứng như sổ mũi, ngứa ngáy, và viêm mũi dị ứng. Các chất trong lá tía tô có tác dụng làm dịu phản ứng dị ứng của cơ thể và giúp giảm triệu chứng khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng.
8. Tác dụng của lá tía tô trong việc an thần
Lá tía tô cũng có tác dụng làm dịu và giảm căng thẳng. Các chất trong lá tía tô có khả năng giúp tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tinh thần sảng khoái.Giúp giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần tích cực.
2. Các món ăn kèm phù hợp với lá tía tô
1. Bún chả
Lá tía tô thường được sử dụng trong món bún chả, một món ăn truyền thống của Việt Nam. Lá tía tô tươi sẽ được sắp xếp trên một đĩa riêng và thường được dùng để gói thịt nướng và gia vị, sau đó bạn chấm món này vào nước mắm pha chua ngọt. Khi ăn, bạn thường lấy một lá tía tô, đặt một ít thịt nướng lên trên lá, sau đó cuốn lại và ăn.
Nếu bạn là một người đam mê bún chả và muốn thưởng thức bún chả Hà Nội thơm ngon kèm với lá tía tô mát lành với gia trị dinh dưỡng cao, bạn có thể tham khảo tại đây.
2. Bún riêu cua
Lá tía tô cũng thường xuất hiện trong món bún riêu cua, một món ăn phổ biến ở Việt Nam. Lá tía tô tươi được thêm vào bát bún cùng với các thành phần khác như bún, riêu cua, và các loại rau sống khác. Lá tía tô thêm màu sắc và hương vị đặc trưng cho món này.
3. Bún ốc
Trong món bún ốc, lá tía tô thường được sử dụng để gia vị và tạo hương thơm. Trước khi ăn, bạn có thể xắt lá tía tô nhỏ và trộn chung với bát bún ốc để thêm hương vị và tạo điểm nhấn cho món ăn.
4. Món xào, hấp, hay nướng
Lá tía tô thường được thêm vào các món xào, hấp, hoặc nướng để thêm màu sắc và hương vị. Bạn có thể xào tía tô với các loại thực phẩm khác như tôm, cá, hoặc thịt để tạo món ăn ngon và hấp dẫn.
Lưu ý khi sử dụng lá tía tô
- Bạn nên rửa sạch lá tía tô trước khi sử dụng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc tạp chất.
- Thường là lá tía tô được sử dụng tươi và ăn sống,nếu có dùng để chế biến thì bạn không nên chế biến quá nhiệt để không mất hương thơm.Nếu bạn có thêm lá tía tô vào món ăn, bạn nên thực hiện gần cuối quá trình nấu để giữ lại hương vị thơm ngon.